superfood

Superfood สำหรับคนอายุ 30 ปีขึ้นไป อาหารง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์

เซลล์ในร่างกายของมนุษย์อยู่ได้ด้วยสารอาหาร วิตามิน แร่ธาตุที่เรารับประทานเข้าไป เซลล์สามารถเพิ่มจำนวนมากขึ้น และเสื่อมสลายลดลงได้ตามรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันและอาหารการกิน หลายคนมักมีปัญหาเรื่องของสุขภาพในช่วงอายุ 30 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ก็มีเหตุมาจากการเสื่อมสภาพของเซลล์ที่มีอยู่นั่นเอง แล้วจะทำอย่างไรให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้ตามปกติ หรือยืดอายุของเซลล์ ทำให้เซลล์แข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อสู้กับอนุมูลอิสระและเชื้อโรคต่าง ๆ บทความนี้รู้ไว้ดอทคอมขอเสนอ 10 Superfood อาหารที่ช่วยดูแลสุขภาพสำหรับคนอายุ 30 ปีขึ้นไป

1. แอ๊ปเปิ้ล แอ๊ปเปิ้ลผลไม้ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล อุดมด้วยวิตามินซี ใยอาหาร โพแทสเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระ

2. แครอท มีเบต้าแคโรทีน เส้นใย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค และแร่ธาตุโพแทสเซียม ทองแดง เหล็ก แมงกานีส ดูแลสุขภาพตั้งแต่สายตา สุขภาพในช่องปาก ระบบหัวใจและหลอดเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่เซลล์และช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

3. บีทรูท พืชประเภทหัวที่มีสารแอนโธไซยานิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมให้กับเซลล์ในร่างกาย ลดการสะสมไขมันและการอุดตันของหลอดเลือด ขับล้างสารพิษ และลดอาการบวมอักเสบของร่างกาย

4. บลูเบอรี่ ผลไม้ลูกจิ๋วที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง บำรุงระบบประสาทและสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ อีกทั้งยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลดปัญหาอาหารไม่ย่อยและอาการท้องผูก

Loading...

5. ถั่ว การรับประทานไขมันที่ดีถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะอวัยวะและเซลล์ของเราต้องการไขมันมาช่วยในการดูแลระบบภายในร่างกาย ให้ทำงานอย่างเหมาะสมตามหน้าที่ของอวัยวะนั้น ๆ ในถั่วมีไขมันที่ดีที่เหมาะแก่การต้านการอักเสบจากอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล กำจัดไขมันเลว ดูแลระบบเผาผลาญและฮอร์โมน ลดการกินจุกจิก ชะลอการดูดซึมของสารอาหารที่จะเข้าสู่กระแสเลือด

6. ดาร์คช็อคโกแลต คุณสามารถกินช็อคโกแลตพร้อมกับมีสุขภาพที่ดีได้ด้วยการกินดาร์คช็อคโกแลตะวันละ 30 กรัมต่อวัน จะสามารถช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบสมอง ลดความเครียด ช่วยให้คุณมีอารมณ์ที่สมดุล ไม่แปรปรวนหรือหงุดหงิดง่าย ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ได้รับความเสียหายจากแสงแดด อีกทั้งยังช่วยให้เลือดและออกซิเจนไหลเวียนบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะได้ดีขึ้น

7. ข้าวโอ๊ต อาหารง่าย ๆ แต่ได้คุณประโยชน์สูง อุดมด้วยโปรตีน ใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ช่วยในการเพิ่มเส้นใยให้กับลำไส้ บรรเทาอาการท้องผูก เป็นอาหารที่ย่อยง่าย สามารถนำสารอาหารมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว นิยมรับประทานในกลุ่มคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากชะลอการย่อยอาหารและช่วยให้อิ่มท้องได้นาน

8. อะโวคาโด สารอาหารที่อยู่ในอะโวคาโด มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด และปกป้องหัวใจ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลั่งสุขภาพดี ด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่อยู่ในเนื้ออะโวคาโด โดยจะพบสารอาหารมากในบริเวณเนื้อสีเขียวเข้มที่ติดอยู่บริเวณใต้เปลือก

8 Superfood ที่กล่าวมาแล้วนั้น มิได้จำเป็นว่าจะต้องมีอายุ 30 ปีขึ้นไปเท่านั้นถึงจะรับประทานได้ หากต้องการมีสุขภาพดี และต้องการปล่อยให้อายุเป็นเพียงตัวเลข ก็ควรเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามหลักโภชนาการ และอย่าลืมปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย อารมณ์ การพักผ่อน ปรับให้สมดุลกับการใช้ชีวิต เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีได้ตลอดทุกช่วงอายุเลยหล่ะค่ะ

 

 

Leave a Comment

ให้คะแนน

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image. Drop files here