ประโยชน์ของหม่อน

ประโยชน์ของมัลเบอร์รี่ Mulberry สรรพคุณต่อสุขภาพ ปลูกง่าย อร่อยดี

มัลเบอร์รี่ หรือ หม่อน ผลไม้ที่หากินง่ายตามท้องถิ่น ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาก ใบใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ ใช้เลี้ยงไหม ผลของหม่อนเราก็นำมารับประทาน รู้ไว้ดอทคอมขอแนะนำสรรพคุณของหม่อน ที่ดีต่อร่างกายดังนี้

1. เลือดออกตามไรฟัน ปัญหาของเลือดออกตามไรฟัน สาเหตุหนึ่งมาจากการขาดวิตามินซี ในหม่อนอุดมด้วยวิตามินซี ที่ช่วยในการดูแลส่งเสริมการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย อีกทั้งเมื่อได้รับวิตามินซีในปริมาณที่เพียงพอ จะสามารถลดปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้

2. ปวดหัว เป็นไข้ ไอเจ็บคอ เมื่อมีอาการคล้ายจะเป็นหวัด นำใบหม่อนมาตากแห้ง แล้วใช้ชงเป็นชาดื่มจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ไอ เจ็บคอให้ดีขึ้น

Loading...

3. ป้องกันโรคร้าย สารแอนโธไซยานิน ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระจากสีม่วงแดงของหม่อน ช่วยป้องกันร่างกายให้ห่างไกลจากโรคร้ายอย่างเช่น มะเร็งและโรคหัวใจ

4. ดูแลเลือดด้วยโฟลิค กรดโฟลิคเป็นตัวการสำคัญที่ช่วยในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์มารดา ในผลหม่อนมีกรดโฟลิคที่ช่วยดูแลให้ทารกมีพัฒนาการที่ดี ป้องกันความพิการและการคลอดก่อนเวลาอันควร

5. ดวงตาสดใส สารซีแซนทีนในหม่อน ช่วยลดการออกซิเดชั่นบริเวณดวงตา ป้องกันการเกิดจอประสาทตาเสื่อม บำรุงดวงตาให้มีความสดใส ลดความพร่ามัว

หม่อน ไม่ว่าจะรับประทานในรูปแบบใด ก็ได้รับคุณค่าทางสารอาหารเช่นกัน ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก มีอายุยาวนาน และออกผลได้ตลอดทั้งปี อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายขนาดนี้ ต้องหามาปลูกไว้ที่บ้าน รอเก็บเกี่ยวผลผลิตไว้กิน เพื่อส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงซะแล้วหล่ะ

 

 

Leave a Comment

ให้คะแนน

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

The maximum upload file size: 128 MB. You can upload: image. Drop files here