วิธีเพิ่มเมลาโทนินตามธรรมชาติ

วิธีเพิ่มฮอร์โมนเมลาโทนิน ช่วยคนนอนไม่หลับ นอนหลับยาก ให้นอนหลับง่ายสบายใน 10 นาที

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากสมอง โดยจะถูกสร้างในเวลาที่ไม่มีแสงสว่างหรือมีแสงสว่างน้อย ซึ่งในเวลาประมาณ 21:00 น สมองจะหลั่งเมลาโทนินเพื่อเข้าสู่กระแสเลือดจึงทำให้รู้สึกง่วงนอน ระดับของเมลาโทนินจะอยู่ในกระแสเลือดประมาณ 12 ชั่วโมง และจะค่อยๆ ลดลงจนถึงเวลาของแสงจากดวงอาทิตย์ เนื่องจากฮอร์โมนเมลาโทนินเกี่ยวข้องกับการนอนหลับ หลายคนมีอาการนอนไม่หลับจึงพยายามหาวิธีมาช่วยให้หลับง่ายขึ้น บทความนี้มี 8 วิธีเพิ่มเมลาโทนินด้วยวิธีธรรมชาติมาฝากดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าจากการเล่นโทรศัพท์มือถือในเวลากลางคืน

หลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าจากการเล่นโทรศัพท์มือถือในเวลากลางคืน

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Notebook และโทรศัพท์มือถือ จะมีแสงสีฟ้าที่คอยรบกวนการปล่อยฮอร์โมนเมลาโทนินของสมอง แสงสีฟ้าจะคล้ายกับแสงของดวงอาทิตย์ที่มีผลต่อร่างกายของเรา ก่อนเข้านอนควรงดหรือหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เหล่านี้สัก 2-3 ชั่วโมง โดยทำติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ จะสามารถช่วยเพิ่มปริมาณของเมลาโทนินและทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

 2. รับแสงอาทิตย์ในตอนเช้า

แสงแดดช่วยในการผลิตเซโรโทนินซึ่งเป็นสารตั้งต้นของเมลาโทนิน เมื่อเราได้รับแสงแดดในช่วงเช้า การผลิตเมลาโทนินในเวลากลางคืนของเราจะเกิดขึ้นได้ไวขึ้นในช่วงเย็น จึงช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น

 3. จัดห้องนอนให้มืดสนิท

การจัดห้องนอนให้มืดสนิท มีส่วนช่วยให้ร่างกายปรับตัว เพื่อผลิตฮอร์โมนเมลาโทนิน ให้พร้อมสู่การนอนหลับ หากมีหน้าต่างควรปิดผ้าม่านเพื่อกั้นแสงจากภายนอกมิให้รบกวนการพักผ่อน

4. กินอาหารที่อุดมด้วยเมลาโทนิน

Loading...

เช่น ถั่ววอลนัท ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด หน่อไม้ฝรั่ง โกจิเบอรี่ ถั่วอัลมอนด์ กล้วย ส้ม มะเขือเทศ สับปะรด เป็นต้น

 5. อาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน

อาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน

ด้วยอุณหภูมิของน้ำอุ่นที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อ รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด เป็นการส่งสัญญาณให้ร่างกายพร้อมเพื่อเข้านอน

 6. ทำสมาธิ หรือสวดมนต์

การทำสมาธิหรือสวดมนต์ก่อนเข้านอน เป็นการลดฮอร์โมนคอร์ติซอล ช่วยให้จิตใจสงบ และบรรเทาความเครียดได้ดี ซึ่งมีรายงานวิจัยพบว่า การทำสมาธิสวดมนต์ สามารถช่วยเพิ่มระดับเมลาโทนินได้

 7. ใช้น้ำมันหอมระเหย

กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ มีส่วนช่วยในการลดความเครียด ความวิตกกังวล ช่วยให้ร่างกายพร้อมในการผลิตเมลาโทนิน

 8. ดื่มนมอุ่นๆ

ดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน

ในน้ำนมมีทริปโตเฟนเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยควบคุมการผลิตสารเมลาโทนินในร่างกาย ทำให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น ช่วยลดความตึงเครียดของระบบประสาท ทำให้รู้สึกมีอาการง่วงนอน และยังช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น

หากใครมีปัญหาเกี่ยวกับการนอน นอกจากการงดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนแล้ว ก็ควรปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันด้วย เพราะส่วนใหญ่ ปัญหาสุขภาพต่างๆ ก็มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมและฮอร์โมนที่ควบคุมระบบต่างๆ ของร่างกาย การปรับเปลี่ยนลักษณะนิสัยหรือการดื่มกินบางอย่าง จะช่วยให้เราลดการใช้ยาและมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว อีกทั้งคุณภาพในการนอนหลับก็จะดีมากขึ้นตามไปด้วย